Bí quyết nuôi dạy con của Tỉ phú Bill Gates

Bí quyết nuôi dạy con của tỉ phú Bill Gates

Bên cạnh gia sản khổng lồ, Bill Gates còn là ông bố của 3 đứa con. Cách tỉ phú Bill Gates dạy con, mọi cha mẹ đều có thể học hỏi. Mặc dù, Bill Gates không hướng dẫn cụ thể các bậc phụ huynh cách nuôi dạy con nhưng từ tấm gương của ông, chúng ta có thể áp dụng với con mình. Cùng trường THPT nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm tham khảo qua những thông tin về bí quyết nuôi dạy con thú vị này nhé

Không phải lúc nào trẻ cũng có được thứ mình muốn. 

Rất khó để nói “không” với trẻ, dù vậy các bậc phụ huynh nên nhớ không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ. Điều này để giúp con biết quý trọng hơn những gì đang có.

Khi Bill Gates dạy con cũng đặt ra quy tắc này với con mình khi đề cập tới vật chất. Cụ thế, hai con lớn của Bill Gates phải đợi đến sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại. Con gái út của ông thì phải đợi thêm một năm nữa mới được đáp ứng yêu cầu này.

Tỷ phú người Mỹ từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn là gia đình ông thống nhất độ tuổi 13 trở lên mới thích hợp dùng điện thoại. Thông qua việc thiết lập các quy tắc và ranh giới trong gia đình, bạn có thể giúp tăng tính kiên nhẫn và cảm giác hài lòng của con.

Bí quyết nuôi dạy con của Bill Gate
Bí quyết nuôi dạy con của Bill Gate

Nếu muốn thứ gì đó con phải làm việc 

Dạy con của chúng ta phải biết làm việc mới được thứ mình muốn bằng cách để cho trẻ làm các việc vặt ở nhà hoặc học tốt ở trường.

Bạn có thể khuyến khích trẻ bằng cách đưa ra một món đồ chơi hoặc điều gì trẻ đang muốn như một phần thưởng để làm tốt.

Đây chính là những gì Bill Gates dạy con cái của mình. Các con ông phải làm việc nhà để đổi lại có tiền bỏ túi.

Làm điều tốt sẽ được đền đáp

Lòng nhân hậu và trắc ẩn là hai đức tính quan trọng đối với một đứa trẻ để bước vào đời. Đây là lý do tại sao mà cả Bill và vợ mình là Melinda đã dạy cho con cái của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn, vợ của tỷ phú Bill Gates chia sẻ ba con của họ đã tiết kiệm 1/3 số tiền phụ cấp để lập một quỹ từ thiện. Để khuyến khích các con, hai vợ chồng tỷ phú đã đóng góp gấp đôi số tiền mà bọn trẻ tiết kiệm được cho quỹ này.

Gia đình Bill Gates dạy con bằng nhiều hoạt động từ thiện với nhau. Bà Melinda đã rất nỗ lực trong việc tiếp cận những cộng đồng người kém may mắn. Đôi khi bà còn cho các con đi cùng.

Cho con theo đuổi ước mơ và đam mê

Bạn có thể dạy con theo cách này, như khuyến khích con tặng lại đồ chơi, quần áo, sách vở cũ. Những trẻ lớn có thể tham gia dọn dẹp khu dân cư hoặc gây quỹ vì mục đích chính đáng.

Cho con theo đuổi ước mơ và đam mê

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Larry King. Bill Gates cho biết ông đã rất may mắn khi gây dựng được một sự nghiệp mà ông thực sự đam mê.

Vì vậy Bill Gates dạy con luôn theo đuổi đam mê của mình. Ông cũng hy vọng các con mình làm được điều đó trong tương lai và ông sẽ giúp chúng tìm ra đam mê của mình bằng cách cho các con thử những thứ khác nhau.

Bí quyết nuôi dạy con của Bill Gates 2
Bí quyết nuôi dạy con của Bill Gates 2

Bạn cũng có thể làm điều tương tự cho con, bằng cách chú ý đến sở thích của trẻ. Tìm ra khả năng và khuyến khích con thực hiện. Thông qua các hoạt động và trải nghiệm khác nhau, bạn có thể giúp con mình làm tốt hơn những việc chúng muốn.

Đầu tư vào giáo dục và cho con các công cụ

Thường thì bậc cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con cái khỏi những khó khăn, vất vả, hiểm nguy. Nhưng chúng ta không thể bảo vệ chúng cả đời, nên chúng ta phải để chúng trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn.

Tỷ phú Bill Gates nhận ra điều này, và áp dụng nó trong nuôi dạy con cái của mình. Ông đã chỉ để lại cho các con một phần tài sản nhỏ, còn 95% hiến cho mục đích từ thiện.

Ông đưa ra quyết định này vì muốn con cái hiểu rằng chỉ có tự thân làm việc mới có ý nghĩa và quan trọng. Ông tin rằng thứ tốt nhất cho con chính là một nền tảng giáo dục tốt.

Quyết định này được thực hiện bởi vì ông muốn con mình có cảm giác rằng công việc của chúng là có ý nghĩa và quan trọng. Ông tin rằng thứ tốt nhất cho các con là một nền giáo dục tốt để nâng cao khả năng, giúp trẻ thành công theo cách của mình.

Đầu tư vào giáo dục sớm cho con em chúng ta và chắc chắn cung cấp cho con các công cụ để chúng phát triển bản thân. Khi bạn trao quyền cho trẻ theo cách này, bạn sẽ kích thích chúng phải tự thân vận động và đạt được thành công của mình.

Theo bạn những bí quyết trên đây có thể áp dụng trong việc nuôi dạy con cái hay không? Cùng để lại ý biến bên dưới để mọi người có thể cùng nhau trao đổi nhé

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.