Các phương pháp giúp học tập tốt ở trường THPT

Phương pháp giúp học tập tốt ở trường THPT

Quá trình học tập tại trường phổ thông là giai đoạn quan trọng nhất của các bạn học sinh, đây là bước ngoặt quyết định con đường sự nghiệp và định hướng phát triển trong tương lai của mình. Hiểu được tâm lý đó, đội ngũ giáo viên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên đã tổng hợp lại 9 phương pháp học giúp các em học tập tốt hơn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Xây dựng thói quen học tập tốt

Để đặt nền tảng học tập lành mạnh và tránh nhồi nhét vào phút cuối và căng thẳng quá mức, cần phải xây dựng và duy trì một thói quen học tập đúng đắn. Cũng giống như việc tập thể dục, việc học sẽ trở nên dễ dàng và dễ quản lý hơn khi chúng trở thành một thói quen.

Và bạn sẽ có ít khả năng quay trở lại thói quen lười biếng một khi bạn đã định hình thói quen học tập tốt như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bám sát một lịch trình thiết lập

Bộ não của bạn xây dựng tiềm thức và cả thói quen theo thời gian, nó tương tự như việc xây dựng cáccơ bắp và sức chịu đựng về tinh thần.

Tập thói quen học tập cố định sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tập trung và sức chịu đựng về tinh thần theo thời gian. Và cũng như bất kỳ các khóa đào tạo khác, khả năng học tập của bạn chỉ cải thiện với thời gian và sự nỗ lực tận tâm.

Có rất nhiều hoạt động tốt cho chúng ta, nhưng chúng ta thường trì hoãn vì các lý do mà chúng ta đưa ra. Giờ đây cho dù là tập thể dục, làm việc vặt hay học tập, bạn nên đặt cho mình một lịch trình và tuân thủ nó

Bất kể bạn cảm thấy thế nào vào lúc đó. Khi bạn càng giữ cho mình một lịch trình, nhiều khả năng bạn sẽ làm những gì bạn cần làm mà không cần phải đưa ra vô số lý do.

Phương pháp bám sát lịch trình để học tập tốt
Phương pháp bám sát lịch trình để học tập tốt

Bên cạnh việc làm bài tập về nhà, hãy dành ra 50 đến 75 phút dành riêng để học mỗi ngày, sau đó tuân thủ lịch trình của bạn. Bạn sẽ tìm thấy nhịp học tập phù hợp nhất với mình.

Chia nhỏ lịch học

Bằng cách cam kết tuân thủ học 50 đến 75 phút/ngày bạn sẽ tránh được việc đốt cháy năng lượng tinh thần của mình và bị mắc kẹt trong nhiều giờ liền vào buổi tối trước khi thi.

Một số người hoàn toàn có thể nhồi nhét cho một bài kiểm tra tối hôm trước và làm tốt, nhưng học theo cách này sẽ chỉ lưu trữ các thông tin trong bộ nhớ ngắn hạn của bạn mà không phải là dài hạn.

Và việc học nhồi nhét này chỉ làm tăng căng thẳng cho trí óc. Bằng cách tuân thủ lịch trình học tập trong một khoảng thời gian hợp lý, bạn sẽ lưu trữ và nhớ lại thông tin bạn cần tốt hơn, do đó sẽ giảm bớt một số căng thẳng đến từ việc học, bài kiểm tra và thi cử.

Thiết lập môi trường học tập phù hợp

Môi trường học tập của bạn sẽ tác động không nhỏ đến sự tập trung và năng suất học tập của bạn, vì vậy việc tìm ra một không gian học tập phù hợp sẽ có lợi cho bạn và cải thiện thời gian học tập của bạn.

Thiết lập môi trường hoc tập phù hợp
Thiết lập môi trường hoc tập phù hợp

Tách biệt không gian học tập

Hãy tách biệt rõ ràng giữa không gian học tập và không gian nghỉ ngơi bằng cách tuân theo một số quy tắc chính để thiết lập môi trường học tập của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn không học trên chiếc giường êm ái của bạn. Hãy giữ địa điểm học tập của bạn ở bàn hoặc thậm chí là một chiếc ghế dài, miễn là bạn không ở bất cứ đâu trên giường.

Tránh xa nhiều phiền nhiễu khác

Đừng thỏa hiệp để bản thân “nghỉ ngơi nhanh” bằng cách kiểm tra điện thoại, đi ăn đồ ăn nhẹ để rồi bị cuốn vào việc tìm kiếm thông tin không liên quan trên mạng Internet.

Nhiều vấn đề phiền nhiễu đang cám dỗ thu hút sự tập trung của chúng ta ra khỏi nhiệm vụ học tập, và bạn sẽ tốn một khoảng thời gian khủng khiếp cho chúng. Vì thế hãy loại bỏ hoàn toàn các cám dỗ.

Nên ăn nhẹ trước khi bạn bắt đầu học để bạn không muốn đứng dậy tìm thức ăn. Giữ điện thoại ở xa và tắt wifi trên máy tính của bạn có thể.

Tự hứa với bản thân rằng bạn không thể đứng dậy để kiểm tra bất cứ điều gì khiến bạn mất tập trung cho đến khi hết thời gian học. Bất cứ điều gì bạn đã phân tâm có thể đợi cho đến khi kết thúc thời gian học tập.

Giữ cho bản thân thoải mái

 Chăm sóc các nhu cầu cơ bản của cơ thể không chỉ giúp bạn cải thiện tâm trạng và sự tập trung của bạn trong khi học tập, mà còn giúp bạn tránh được việc mất tập trung trong suốt thời gian học.

Vì vậy, hãy để nước, đồ ăn nhẹ, cà phê hoặc bất cứ thứ gì bạn cần vào không gian học tập để bạn có thể thoải mái, tập trung và sẵn sàng học hỏi.

Giữ cho bản thân thoải mái
Giữ cho bản thân thoải mái

Nghiên cứu tài liệu mới trong vòng 24 giờ

Để duy trì kiến thức bạn hãy xem lại bất kỳ thông tin mới nào bạn vừa được học được trong ngày vào cuối mỗi ngày. Xem xét tài liệu mới trong vòng 24 giờ sẽ giúp bạn giữ lại nhiều hơn những gì bạn đã học so với khi bạn xem lại thông tin tương tự vào một ngày sau đó.

Hãy đảm bảo dành một phần thời gian học để xem xét thông tin bạn đã học cùng ngày đó. Bởi vì một khi thông tin đã được đẩy về phía sau của tâm trí bạn, bộ não của bạn sẽ loại bỏ nó thay vì lưu trữ nó vào bộ nhớ dài hạn.

Chuẩn bị cho ngày thi

Khi bạn đang chuẩn bị cho một bài kiểm tra, phần học thực tế chỉ là một nửa cố gắng. Nửa còn lại đến từ việc chuẩn bị tốt để thực sự làm bài kiểm tra và nỗ lực hết sức có thể. Và những vấn đề sau sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Ngủ đủ giấc

Cách tuyệt đối, số một, quan trọng nhất mà bạn có thể chuẩn bị cho bài kiểm tra là ngủ tốt đêm hôm trước. Có được một giấc ngủ ngon trước khi kiểm tra và tốt nhất là mỗi đêm là điều tối quan trọng.

Giấc ngủ làm tăng sự tập trung. Một lịch trình ngủ thường xuyên là tốt hơn và sẽ là điều kỳ diệu cho sức khỏe, hạnh phúc, sự tập trung và trí nhớ tổng thể của bạn.

Nhưng ngay cả khi bạn không thể ngủ, chỉ cần nhắm mắt lại và thư giãn sẽ giúp ích cho bạn.

Ăn gì đó

Cũng giống như với giấc ngủ, bạn hãy ăn một thứ gì đó vào buổi sáng trước khi vào kiểm tra sẽ giúp bạn tập trung suốt cả ngày.

Đi bộ 

Tập thể dục, thậm chí chỉ một chút thôi sẽ giúp tăng cường tâm trạng, năng lượng và sự tập trung của bạn. Nếu có thể, hãy đi bộ trong mười phút trước khi thi.

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.