Chuyện khó nói tuổi thiếu niên – Tâm sự cùng ba mẹ

Chuyện khó nói tuổi thiếu niên

Ở độ tuổi này của con, chúng tôi hiểu rằng sẽ có những điều khó nói, sẽ có những trăn trở của các bậc phụ huynh. Chính vì vậy trường học cũng là một cầu nối giải toản tâm lý cho con. Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên tự hào là đơn vị giúp các em học sinh có thể giải toản được tâm lý lo âu đó và giúp các em phát triển toàn diện nhất. Tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về câu chuyện khó nói tuổi thiếu niên nhé! 

Sự khác biệt giữa hai thế thế

Ba mẹ có từng hỏi về sở thích và đam mê của con??? Có quan tâm rằng con muốn và thích gì? Con thích nói về rap hơn là những bài toán khó. Lớn lên con muốn trải nghiệm với đam mê của mình hơn làm bác sĩ, kỹ sư như bố mẹ định hướng. Bố mẹ cho rằng điều mình lựa chọn là tốt nhất, nhưng con lại  nghĩ bố mẹ chưa hiểu con.

Khác biệt về thế hệ luôn khiến bố mẹ và con tuổi teen thật khó tâm sự để hiểu nhau. Để con thay đổi, bố mẹ nên: 

  • Lắng nghe và tôn trọng quan điểm của con
  • Cho phép con được trải nghiệm những điều con thích từ những trở ngại con gặp phải, Bố mẹ hãy đưa ra những lời khuyên chân thành dựa theo kinh nghiệm của bản thân.
  • Ngay chính Bố mẹ hãy giữ vai trò “luật sư bào chữa” cho con thay vì cho mình là “thẩm phán”.
Tâm sự của chuyện khó nói tuổi thiếu niên
Tâm sự của chuyện khó nói tuổi thiếu niên

Rất nhiều phụ huynh đã chủ quan với sự thay đổi tâm lý của trẻ ở độ tuổi dậy thì. Điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi không nắm bắt tâm lý tuổi “ẩm ương” kịp thời sẽ để lại những hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này.

Những thay đổi quan trọng tại thời điểm

Ở tuổi này con sẽ có những thay đổi như: 

Tính độc lập

Từ một đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ, ở tuổi dậy thì trẻ thể hiện tính tự chủ trong suy nghĩ và hành động. Con muốn được tham gia ý kiến và đưa ra các quyết định trong các vấn đề của mình. Tính độc lập của trẻ cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn tuổi.

Quan tâm đến hình ảnh cơ thể

Đây là thay đổi rất căn bản, vì ở tuổi dậy thì con tò mò với những thay đổi trên cơ thể mình, muốn tìm hiểu cấu tạo cơ thể. Sự khác biệt giới tính và bắt đầu có nhu cầu làm đẹp theo từng giai đoạn tuổi khác nhau. 

Quan hệ với bạn bè

 Mở rộng quan hệ xã hội, chơi theo nhóm bạn và chịu ảnh hưởng của nhóm bạn cùng chơi. 

Thay đổi về nhận thức

Đây là giai đoạn tích lũy nhanh và mạnh các kinh nghiệm, kỹ năng sống và khả năng tư duy, phân tích những tình huống ngày một phát triển. 

Với tất cả những thay đổi về mặt tâm lý trên, ở giai đoạn này cha mẹ ngoài trách nhiệm chăm sóc, bảo ban…Cần là một người bạn của con, nắm bắt thay đổi về tâm lý của con. Từ đó để chia sẻ, đồng cảm và hướng những suy nghĩ của con sao cho tích cực nhất.

Hiểu được tâm lý đó đội ngũ giáo viên trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Phú Yên hy vọng sẽ giúp đỡ phần nào cho quý phụ huynh. Cũng như giúp các em học sinh đang trong độ tuổi phát triển, độ tuổi thiếu niên có thể giải toả những câu chuyện khó mói một cách tốt nhất 

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.