Hai ngôi trường nội trú ưu tú nhất tại Mỹ

Hôm nay THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên muốn giới thiệu đến quý phụ huynh và các bạn học sinh  2 ngôi trường nội trú ưu tú nhất nước Mỹ. Đây đều là những lựa chọn học tập tuyệt vời dành cho bạn nào đang cố gắng săn học bổng du học Mỹ. Tham khảo ngay để biết thêm chi tiết nhé

A. Trường nội trú Phillips Exeter

Học viện Phillips Exeter ở bang New Hampshire được đánh giá là trường nội trú giàu nhất nước Mỹ. Phillips Exeter có tính chọn lọc cao và đã đào tạo một số nhân vật quyền lực nhất trong lịch sử gồm cựu Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Pierce, 19 thống đốc bang, 5 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, 5 vận động viên Olympic, 2 người đoạt giải Nobel, Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Facebook và người sáng lập Quora Adam D’Angelo.

Trường nội trú Phillips Exeter
Trường nội trú Phillips Exeter

Tài chính học nội trú

Chi phí cho một năm học của sinh viên nội trú là 47.790 USD. Nhiều triệu phú và một số ít các tỷ phú từng theo học tại Phillips Exeter đã góp phần phát triển các khoản hiến tặng cho nhà trường lên đến 1,15 tỷ USD,

Nhiều hơn một số các trường đại học và bất kỳ trường nội trú nào khác. Quỹ hiến tặng này đã hỗ trợ một phần học phí này cho nhiều học sinh.

Học tập

Học viện Phillips Exeter nổi tiếng với số lượng lớn học sinh được nhận vào nhóm các trường đại học danh tiếng nhất thế giới Ivy League.

Chỉ 19% trong tổng số học sinh nộp đơn vào Exeter được nhận mỗi năm. Hồ sơ bao gồm bảng điểm, bài luận và thư giới thiệu từ hiệu trưởng trường trung học cơ sở.

Trường nội trú Phillips Exeter 3
Trường nội trú Phillips Exeter 3

Vào những năm 1930, Phillips Exeter thiết lập mô hình giảng dạy Harknes. Trong đó, học sinh phải chịu trách nhiệm chính cho việc học của mình. Giáo viên sẽ không giảng bài. Weatherspoon cho rằng: “Phương pháp này thật sự đòi hỏi học sinh phải suy nghĩ kĩ về vấn đề và phải làm việc cùng nhau.”

Trong giờ học, giáo viên cùng học sinh ngồi quanh một chiếc bàn tròn được gọi là Harkness Table. Học sinh sẽ bắt đầu bằng những trích dẫn trong sách, hỏi nhau những câu hỏi mở và tự do thảo luận đưa ra ý kiến mà không gặp bất kì sự can thiệp nào.

Cuộc sống học sinh

Vào 1h chiều, tất cả học sinh và giáo viên sẽ tập trung tại phòng ăn. Phí bữa trưa đã được bao gồm trong học phí. Các món ăn có nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới được phục vụ theo phong cách tự chọn. Thực đơn sẽ thay đổi theo mùa và 1/3 nguyên liệu lấy từ địa phương.

Phillips Exeter đòi hỏi sinh viên phải tham gia vào một chương trình giáo dục thể chất 4 ngày/tuần. May mắn thay, Exeter có tới 60 đội tuyển với 20 môn thể thao khác nhau. Cũng như các câu lạc bộ thể thao trong trường để lựa chọn.

Bóng bầu dục tất nhiên là môn thể thao nổi bật trong chương trình thể thao của trường. Đối thủ của Exeter là Học viện Phillips Andover.

Trường nội trú Phillips Exeter 2
Trường nội trú Phillips Exeter 2

B. Trường nội trú Phillips Andover


Trường nằm ở thị trấn Andover, Massachusetts, cách thành phố Boston khoảng 30-40 phút đi xe hơi. Thị trấn khá yên tĩnh và an toàn do nằm xa khu ổ chuột của Massachusetts nhưng bù lại ít địa điểm vui chơi và nhà hàng ngon. Buổi tối đi lại thoải mái.

Trường nội trúPhillips Ando
Trường nội trú Phillips Andover

Tài chính học nội trú

Về mặt hỗ trợ tài chính, như đã nêu trên, có khá nhiều học sinh nhận hỗ trợ tài chính, từ 10% – 100% học phí. Trường nhận học sinh theo tiêu chí “need-blind admission”. Tức là không quan tâm đến điều kiện tài chính

Chính vì vậy nên học sinh sẽ không nhận được học bổng nếu học giỏi (merit-based) mà chỉ những bạn thực sự cần (need-based) mới được nhận hỗ trợ tài chính (thu nhập gia đình dưới 75000 đô/năm). Tuy nhiên, ở một số nước (Campuchia) có các tổ chức cung cấp học bổng.

Môn học

Trường mạnh đều các môn, với hơn 300 khoá, trong đó có các khoá AP (tương đương với chương trình năm 1 – 2 của đại học) và các khoá cao hơn AP.

Tuỳ vào số năm học, trường có những yêu cầu riêng, tuy nhiên với mỗi department (Science, Math and Computer Science, English, Art Music and Theatre,..) trường sẽ thường bắt học ít nhất một khoá cho đến một năm.

Ngoài những yêu cầu prerequisite, học sinh tương đối thoải mái chọn môn (trừ một số khoá high demand hoặc reserve cho một lớp nào đó). Hoàn toàn có thể thấy một học sinh lớp 9 học chung khoá AP với học sinh lớp 12.

Tuỳ từng khoá mà mức độ lý thuyết và thực hành khác nhau, nhưng nhìn chung thì thực hành (lab, presentation, etc.) luôn chiếm vai trò quan trọng.

Phillips Academy là một trong những trường có mức độ cạnh tranh cực cao. Học sinh luôn được khuyên khích học theo nhóm, và những học sinh có học lực xuất sắc được khuyến khích làm peer tutor để kèm các bạn yếu hơn.

Trường nội trú Phillips Andover 2
Trường nội trú Phillips Andover 2

Cuộc sống sinh viên

Ký túc xá

Trường có đủ loại ký túc xá từ nhỏ (2-9 người) đến lớn (hơn 50 người trở lên). Mỗi phòng không có quá 2 học sinh, và nếu có 2 thì phải là phòng đôi.

Năm đầu trường sẽ chọn bạn cùng phòng cho mình. nhưng từ năm thứ 2 có thể tự chọn bạn cùng phòng. Học sinh nội trú không được thuê nhà ở riêng.

Học sinh nội trú không được có xe hơi, xe máy nhưng có thể đi lại bằng xe đạp, scooter hoặc đi bộ.

Thức ăn trong trường

Trường có một căn tin rất lớn (toà nhà 2 tầng và tầng hầm bán đồ ăn vặt). Mỗi tầng có đồ ăn khác nhau. Đồ ăn trên 2 tầng chính là muốn lấy bao nhiêu thì lấy.

 Đồ ăn khá ngon (được đánh giá là ngon nhất trong các trường nội trú). Tuy nhiên người châu Á có thể sẽ không quen.

Cộng đồng học sinh

Trường có không khí rất hoà đồng, những bạn nào không hoà đồng (kỳ thị sắc tộc, giới tính, giàu nghèo, bắt nạt bạn bè, quấy rối) sẽ bị đuổi học.

 Học sinh trong trường luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Tôn giáo, tín ngưỡng luôn được tôn trọng, và trường có các hội học sinh châu Á, theo đạo… để học sinh có cơ hội giao lưu với các bạn giống mình.

Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giành cho những bạn đang có ý định đi du học nước ngoài. Ngoài ra tại Việt Nam chúng ta cũng có những trường nội trú chất lượng vô cùng tốt. THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên hân hạnh là một trong top những trường nội trú đó.

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.