Nữ sinh Việt nổ lực giành học bổng của Đại học Harvard

Nổ lực dành học bổng Đại học Harvard

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ song không phải ai cũng có thể thực hiện ước mơ đó bởi kinh tế là rào cản lớn. Chính vì điều kinh tế không cho phép nên du học gần như là món quà “xa xỉ” với nhiều học sinh nhà nghèo. Tuy nhiên, cơ hội được du học vẫn rộng cửa với những học sinh này thông qua những suất học bổng. Đây được xem là cách hiện thực hóa ước mơ du học của các em học sinh nghèo với học bổng của trường Đại học nổi tiếng Harvard.

Con gái người lao công đến với Harvard

Câu chuyện đến Harvard bằng học bổng toàn phần mà không nhờ sự trợ giúp từ bất kì trung tâm du học nào của Trần Thị Diệu Liên (sinh năm 1997). Có bố là thợ làm biển quảng cáo, mẹ làm lao công là tấm gương vượt khó học tập và đeo đuổi ước mơ cho giới trẻ cả nước học hỏi năm 2015- 2016.

Có lẽ, đây là trường hợp hiếm hoi một học sinh Việt Nam chinh phục thành công trường ĐH bậc nhất thế giới bằng con đường tự thân nộp hồ sơ mà không đến trung tâm luyện du học. Liên đã một mình giành được học bổng toàn phần 302.920 USD cho 4 năm học ĐH Harvard (niên khóa 2016 -2020).

Tuy nhiên, đằng sau chiến thắng huy hoàng này là những cú ngã và bài học mà ít ai biết đến.

Con đường chinh phục giấc mơ của nữ sinh Việt

Thành tích học tập của Liên thuộc dạng đáng nể của trường. Từ khi còn học cấp 2, với niềm yêu thích chế tạo, mày mò, Liên thường xuyên mua về những đồ bỏ đi, ve chai rẻ tiền để thỏa ước mong sáng tạo.

Năm 2014, khi Diệu Liên còn là học sinh lớp 11, đề tài “bảng hiển thị chữ nổi cho người khiếm thị” của Liên cùng sự hỗ trợ của bạn Nguyễn Nam Du (THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM). Đã đạt giải Tư Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) và được trao giải Nhì cho nhóm giải đặc biệt bởi tổ chức Open Hearts của Ukraine.

Trước đó, đề tài này của Diệu Liên cũng đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật cấp Quốc gia.

Học bổng đại học Harvard
Học bổng đại học Harvard

Thế nhưng khi bước vào con đường chinh phục học bổng, Liên gặp không ít khó khăn. Thất bại đậu tiên là khi còn là học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa, Diệu Liên biết đến học bổng “A*Star” của Chính phủ Singapore. Nhưng sau mọi cố gắng, em chỉ dừng chân ở vòng phỏng vấn.

Tiếp đó, năm lớp 12 thêm lần nữa Liên nộp đơn du học nhưng vẫn không khác lần trước là bao. Sau những lần thất bại, Liên nhận ra rằng, điểm yếu của bản thân là điểm SAT còn thấp.

Từ đó, Liên liên tục tập trung trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng của mình. Với Liên, thất bại là những cái duyên mà nếu không có nó, em đã không có ngày hôm nay.

Chia sẽ khi nộp hồ sơ giành học bổng

Để tranh học bổng du học, Liên chọn nộp hồ sơ vào Harvard. “Em chọn Harvard không chỉ vì đó là ngôi trường có xếp hạng cao bậc nhất thế giới. Đặc biệt hơn bởi vì ở Harvard yếu tố tài chính không làm mất sự công bằng trong cơ hội học hành của các ứng viên.

Quỹ hỗ trợ tài chính và học bổng của trường Harvard lớn nhất thuộc hạng lớn nhất Hoa Kỳ. Khi nộp hồ sơ, trường sẽ không quan tâm đến hoàn cảnh tài chính của ứng viên. Trường nhìn vào con người của ứng viên trước khi nhìn vào khả năng tài chính của ứng viên để có những hỗ trợ phù hợp”, Liên chia sẻ.

Và câu chuyện đến với Harvard của Liên chỉ có thể ở sự chân thật. Khi viết luận, Liên không cố gò ép bản thân theo kiểu tính cách mà bản thân nghĩ rằng trường sẽ thích. Liên đã thể hiện tình cảm tự hào với dân tộc. Đó là quê hương Việt Nam với những con người bình dị nhưng kiên cường, bất khuất “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Săn học bổng từ ghế nhà trường

Thi Nguyễn, cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, hiện là nghiên cứu sinh trẻ chuẩn bị bước vào năm thứ hai tại ĐH Victoria Wellington. Nơi cô đang theo học cử nhân Khoa học Y sinh, chuyên ngành Dược và Hóa dược.

Thành tích học tập xuất sắc của Thi đã được công nhận bởi ĐH Victoria Wellington. Gần đây cô còn nhận được Học bổng Thành tựu dành cho Sinh viên quốc tế ĐH Victoria Wellington (Victoria’s International Student Achievement Scholarship) và có mặt trong Dean’s List (Danh sách tôn vinh những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc).

Thi cũng là một trong số những sinh viên Việt Nam được nhận học bổng từ trường ĐH Victoria Wellington dành cho sinh viên ASEAN. Học bổng này là động lực để cô ghi danh vào trường. “Nhờ có học bổng mà ước mơ du học của em được trở thành hiện thực, có nơi để em thực hiện nhưng mục tiêu cao xa của mình”, Thi nói.

Thi chia sẻ, lúc còn học phổ thông, em biết thông tin về trường Victoria và học bổng của trường thông qua một bài báo trên Facebook. “Lúc đó, em chưa hề có ý định chọn NZ là nơi để du học. Tuy nhiên, sau khi đọc bài báo đó và tìm hiểu sơ về cuộc sống ở NZ, em thấy đây là một đất nước khá yên bình và nền giáo dục ở đây cũng được đánh giá cao. Vì vậy, em quyết định thử apply học bổng ASEAN Tuition Fees Scholarship và được nhận vào trường”, Thi nhớ lại.

Cô gái trẻ dành học bổng Harvard
Cô gái trẻ dành học bổng Harvard

Xác định hướng đi cho bản thân

Có được mục tiêu, em bắt đầu lên kế hoạch để chinh phục mục tiêu đó. “Trong khoảng thời gian cấp 3, em cố gắng có thành tích học tập tốt và tham gia các hoạt động ngoại khoá. Em cũng chuẩn bị rất kĩ cho bài luận cá nhân để có thể gây ấn tượng với các trường mình dự định apply. Đồng thời, em cũng tìm hiều kĩ về những tiêu chí của học bổng, để không bị bất ngờ với những câu hỏi phỏng vấn”, Thi kể.

Thi ví dụ, như học bổng ASEAN Tuition Fees Scholarship chỉ cho học phí 1 năm. Vì thế một trong những tiêu chí của học bổng là sinh viên có đủ khả năng chi trả tiền học phí cho những năm học tiếp theo và họ sẽ đề cập đến vấn đề đó khi phỏng vấn.

Khi được nhận vào trường, em đã cố gắng duy trì thành tích học tập của mình và ngoài ra cũng tham gia các chương trình ngoại khoá của trường. Bởi đó là một trong những điều kiện để có thể apply tiếp những học bổng của trường trong những năm học tiếp theo. Ví dụ như học bổng International Achievement Scholarship mà em được nhận năm vừa rồi.

Bí quyết dành giành học bổng cho các bạn trẻ

Thi chia sẻ thêm: “Bí quyết dành học bổng thì em đã nộp rất nhiều học bổng của nhiều trường khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển”.

Thi cho rằng, đối với các bạn trẻ có ý định tìm kiếm cơ hội học tập ở NZ, các bạn cần có sự chuẩn bị tốt để có một bộ hồ sơ gây ấn tượng về mặt học tập, hoạt động ngoại khoá.

“Với các bạn có dự định apply học bổng thì các bạn cần có sự tìm hiểu kĩ về tiêu chí học bổng các bạn apply và nếu cần thêm thông tin, các bạn có thể email trực tiếp để hỏi trường. Khi đã quyết định học ở NZ, các bạn cần chuẩn bị tốt về tiếng Anh.

Hiểu biết về trường các bạn dự định theo học cũng như văn hoá NZ để tránh bị sốc văn hoá. Ngoài ra, trường Victoria cũng có những hỗ trợ vô cùng chu đáo cho sinh viên quốc tế mới vào trường như những dịch vụ đưa đón ngay tại sân bay, các buổi hội thảo tìm hiểu về văn hoá NZ, các kĩ năng học đại học,…”, Thi đưa ra lời khuyên.

Với câu chuyện chúng tôi chia sẽ ở trên, bạn cảm thấy như thế nào với cô gái giành được học bổng này không. Hy vọng thông qua những gì được chia sẽ về câu chuyện học bổng này sẽ là động lực giúp các bạn có thêm nhiều tự tin hơn nếu chính bản thân mình cũng đang có ý định xin học bổng trong việc học nhé

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.