Tỉ lệ chọi vào lớp 10 trường THPT năm 2021

Trường THPT nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã công bố số liệu ban đầu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) vào lớp 10. Có thể thấy việc tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 ngày càng cao vì tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn cho em mình vào một môi trường học tập tốt nhất. Cùng trường tư thục THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tham khảo ngay bài viết sau đây để biết được tỷ lệ cạnh tranh vào lớp 10 của các học sinh như thế nào

Sơ lược tình hình thi vào lớp 10 hiện nay

Là nhà giáo có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển sinh. Thầy  giáo Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1) đã lập bảng so sáng tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 của các trường để học sinh tham khảo.

Theo đó, các trường hằng năm có điểm chuẩn cao vẫn có tỉ lệ “chọi” cao và tăng so với mùa tuyển sinh cho năm học 2020-2021.

Dẫn đầu là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (4,4), THPT Gia Định (3,18), Trung học Thực hành Đại học Sư phạm (2,79), THPT Mạc Đĩnh Chi (2,55), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (2,32), Trung học thực hành Sài Gòn (2,25). 

Trường có tỉ lệ “chọi” tăng đột biến là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền từ 2,61 lên 4,44.

Tỉ  lệ chọi tuyển sinh lớp 10
Tỉ lệ chọi tuyển sinh lớp 10

Đáng chú, trong số các trường có điểm chuẩn cao những năm trước. Trường THPT Nam Sài Gòn bất ngờ có tỉ lệ chọi vào lớp 10 giảm mạnh từ 2,33 xuống 1,25. Đây cũng là trường có tỉ lệ chọi giảm mạnh nhất.

Nguyên nhân của việc giảm được cho là do chỉ tiêu tuyển sinh của trường tăng gấp đôi so với năm học trước.

Bên cạnh đó, có nhiều trường tỉ lệ chọi khá thấp, số lượng thí sinh đăng ký không đủ chỉ tiêu, chủ yếu là các trường ngoại thành, có điểm chuẩn rất thấp.

Bảng so sánh tỉ lệ “chọi” NV1 giữa các năm do thầy giáo Trần Mậu Minh thực hiện.

Thầy giáo Minh nhận định: Nhìn chung năm nay số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 82.015 tăng so với năm rồi là 80.616. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh lại giảm (62.465/63.685) nên tỉ lệ chọi có tăng không nhiều.

Năm nay, một số địa bàn do áp lực dân số tăng nên tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 củaa các trường này cũng có tăng như khu vực Quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Tân.

Sau khi đã so sánh được tỉ lệ chọi của trường, học sinh có thể dự đoán điểm chuẩn để quyết định điều chỉnh nguyện vọng.

“Nếu đã đánh giá tương đối chính xác được khả năng của mình tương ứng với điểm chuẩn trường nào rồi và tỉ lệ “chọi” trường đó không thay đổi nhiều thì các em không cần phải điều chỉnh nguyện vọng. Học sinh sẽ chỉ thay đổi nguyện vọng khi trường đó tỉ lệ “chọi” đã cao mà còn thay đổi tăng thêm quá nhiều”, ông Minh chia sẻ.

Tỉ lệ chọi lớp 10 của các trường THPT
Tỉ lệ chọi lớp 10 của các trường THPT

Ngoài ra, để chắc suất vào lớp 10 công lập với 3 nguyện vọng vào lớp 10, thầy Minh khuyên học sinh nên chọn nguyện vọng 2 phải thấp hơn nguyện vọng 1 từ 3 điểm trở lên. Tương tự, nguyện vọng 3 phải thấp hơn nguyện vọng 2 từ 3-4 điểm để an toàn được đậu vào 1 trường công lập.

Học sinh có thể ước lượng năng lực của mình bằng cách lấy điểm kỳ thi học kỳ II lớp 9. Sau đó “trừ hao” 10-15% vì đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ có phân loại nên khó hơn.

Như vậy bạn có thể thấy tỉ lệ chọi vào lớp 10 ngày càng cao vì đơn giản theo suy nghỉ của mỗi người thì cho con học trường THPT công lập sau khi công bố điểm chuẩn là tốt nhất. Tuy nhiên bên cạnh đó, xu hướng cho con vào các trường tư thục THPT để học tập và rèn luyện ngày càng tăng

Mặc dù đúng là trường tư thục sẽ có mức chênh lệch hơn so với trường công lập nhưng không đáng kể. Nếu các vị phụ huynh cần tìm hiểu thêm lý do vì sao nên cho con học trường tư thục thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.