Ba mẹ cần chuẩn bị gì để con vào trường nội trú

Những điều nên chuẩn bị trước khi vào trường nội trú

Phụ huynh cần chuẩn bị cho con những kỹ năng gì khi học ở trường nội trú. Dù đang ở trong giai đoạn nào, việc chủ động chuẩn bị hành trang cho trẻ học trường nội trú vẫn không bao giờ là thừa.Theo đó, để các con có thể hòa nhập được cuộc sống trong môi trường nội trú đòi hỏi phụ huynh phải dạy con mình các  kĩ năng và tư duy đặc biệt. Ví dụ: biết chia sẻ không gian chung với bạn bè, chủ động học tập và làm bài tập về nhà. Đặc biệt là cảm thấy hạnh phúc ngay cả khi xa nhà.

>> Xem thêm Trường THPT Nội trú tốt nhất Hồ Chí Minh

Nói với con về những gì sắp xảy ra: 

Trường nội trú cấp ba là một thay đổi lớn đối với cuộc sống của con bạn và cả chính bạn. Vì vậy việc con bạn có cảm giác lo lắng về những gì ở phía trước là điều hết sức hiển nhiên.

Điều quan trọng là bạn phải nói chuyện này với con để có thể trấn an con trước sự thay đổi này. Nhưng tại các trường nội trú các giáo viên sẽ sẵn sàng hỗ trợ để con bạn kết bạn nhanh chóng và giúp các em có được sự thăng bằng khi xa nhà.

Áp dụng một tư duy tích cực

Những điều xảy ra khi nào trường nội trú
Những điều xảy ra khi nào trường nội trú

Khi nói về việc chuyển đến trường nội trú, cha mẹ hãy phân tích đó là một môi trường phong phú để con phát triển.

Hãy cố gắng đưa ra những điều tích cực và khuyến khích con mình giữ tâm thế tích cực. Khi đã đã ổn định và có bạn mới tại trường, các em sẽ thấy rõ lợi ích từ trải nghiệm mới mẻ này.

Khuyến khích độc lập: 

Tại trường nội trú rất cần đến sự độc lập và kỹ năng giao tiếp xã hội nên hãy giúp con tập tính thích nghi và trở nên độc lập hơn khi còn ở nhà.

Phụ huynh nên bắt đầu xây dựng các kỹ năng liên quan trước khi cho con đến học tại trường nội trú. Hãy cho con bắt đầu thực hành những nhiệm vụ đơn giản như dọn giường và tự chuẩn bị để đi học.

Hãy cho con thực hành các thói quen tốt ở nhà để sẵn sàng ứng dụng nó khi chuyển vào trường nội trú.

Sắp xếp một chuyến thăm trường: 

Trước ngày con nhập học ở trường nội trú, bạn nên sắp xếp cho con một chuyến thăm trường mới. Điều này sẽ cung cấp cho con bạn cơ hội được làm quen với môi trường mới bên cạnh cha mẹ của mình.

Hay giúp các em khám phá ký túc xá,  cơ sở vật chất và giới thiệu bản thân với nhiều giáo viên càng tốt.

Sắp xếp thăm trường nội trú trước khi vào
Sắp xếp thăm trường trước khi vào

Giúp đỡ nhớ nhà

Cho dù bạn có chuẩn bị tốt đến đâu, con bạn vẫn có khả năng bị trống trải với nỗi nhớ nhà và cả ao ước có được những tiện nghi quen thuộc ở nhà. Nếu điều này xảy ra, hãy trấn an rằng đây là một cảm xúc bình thường mà mỗi đứa trẻ đi học xa nhà sẽ có.

Hãy cung cấp cho con những ý tưởng để giúp các em đối phó với nỗi nhớ. Chẳng hạn gửi cho con hai ba món đồ đặc biệt từ nhà mang lại cho các em sự thoải mái. Nhắc nhở con rằng cha mẹ luôn ở bên con chỉ cần bật zalo, messenger là con có thể gặp gỡ được cha mẹ

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.