Các bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

Hôm nay trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên sẽ giới thiệu đến các em tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của tác giả Nguyễn Minh Châu. Kèm theo đó là các bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”. Hãy cùng tham khảo nhé!

Trong truyện ngắn Chiếc Thuyền Ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, số phận cùng cực, đau khổ của người phụ nữ vùng biển dường như đã được lột tả rất rõ nét. Thông qua việc phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa sẽ giúp các em hiểu hơn về số phận của người phụ nữ khắc khổ, luôn cam chịu để chăm lo cho con cái.

Bài văn mẫu phân tích chiếc thuyền ngoài xa
Bài văn mẫu phân tích chiếc thuyền ngoài xa

Dàn ý phân tích người đàn bà làng chài

Mở bài

 • Giới thiệu Nguyễn Minh Châu
 • Giới thiệu truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa
 • Giới thiệu nhân vật người đàn bà hàng chài

Thân bài

Tên tuổi

 • Không tên tuổi cụ thể, gọi phiếm định “người đàn bà hàng chài”, “mụ”.
 • Chỉ là một người vô danh như bao người đàn bà vùng biển khác, nhưng số phận con người ấy lại được tác giả tập trung thể hiện và được người đọc quan tâm nhất trong truyện ngắn này.

Vóc dáng ngoại hình

 • Thô kệch, rỗ mặt, lúc nào cũng xuất hiện với “khuôn mặt mệt mỏi”- đó là hình ảnh một con người lam lũ, mất hết sinh lực, niềm vui, sức sống.
 • Nghèo khổ, nhọc nhằn (lưng áo bạc phếch)
 • Mặc cảm, tự ti ( dáng vẻ lúng túng)

=> Nhà văn thể hiện nỗi xót thương cho số phận con người ngay khi miêu tả ngoại hình, dáng vẻ của nhân vật.

Số phận đau khổ, bất hạnh

Nguyễn Minh Châu không chỉ dừng lại ở vẻ ngoài của nhân vật. Ngòi bút thấm đẫm tinh thần nhân đạo của ông đã lách thật sâu để khám phá cho được cái mạch ngầm hiện thực về số phận bất hạnh của người đàn bà hàng hàng.

 • Một người đàn bà bất hạnh, nhẫn nhục chịu đựng (người đàn bà bị đánh)
 • Người đàn bà chịu những nỗi đau khổ chồng chất: mệt mỏi sau những đêm thức trắng kéo lưới, chịu đựng những trận đòn của chồng, nơm nớp lo sợ con cái bị tổn thương khi phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

Vẻ đẹp tâm hồn và tính cách.

-Tham khảo chuyển ý sau:

Đằng sau cái vóc dáng thô kệch ấy, đằng sau cái vẻ ngoài rách rưới ấy, đằng sau cái hành động nhẫn nhịn ấy người đọc còn nhận ra vẻ đẹp tâm hồn, tính cách khuất lấp của người đàn bà hàng chài này.

– Chuyển ý hay hơn:

Nếu bạn đọc từng yêu nhân vật nữ trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu thì sẽ thấy không ở đâu yếu tố “thiên nữ tính” lại thăng hoa tuyệt vời ở người đàn bà rách rưới này.

a. Vẻ đẹp của một người từng trải sâu sắc: đẹp nhất nhưng đặc biệt nhất
 • Nguyên nhân vũ phu của người chồng: do hoàn cảnh ép buộc chứ không phải bản chất
 • Người đàn bà hàng chài cần một người đàn ông trên thuyền để chèo chống khi phong ba bão táp ập đến.
 • Từ khi có Đảng, nhà nước cuộc sống còn bất cập: không hợp lý, không hợp lòng dân.
b. Vẻ đẹp khoan dung, nhân hậu, độ lượng: thiên chức của người phụ nữ.
 • Chị tự nguyện cho chồng đánh, không kêu, không chống trả, không chạy trốn -> Một kẻ ngu muội chìa lưng cho chồng đánh (cái nhìn từ xa)
 • Nhìn vào tấm lưng bạc phếch (nhìn vào cái nghèo đói, đau khổ), ông ta thương vợ nên ông ta đánh vợ => biểu hiện tiêu cực.
 • Không trách chồng mà kéo tội lỗi về phía mình (vẻ đẹp nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam)
 • Chấp nhận những trận đòn như một cách giải tỏa những bức bách, u uất trong lòng người chồng -> hi sinh cao cả, chị hiểu chồng mình
 • Thấy trong chuyện này mình là người có lỗi.
c. Vẻ đẹp tình mẫu tử thiêng liêng

– “Người đàn bà hàng chài chúng tôi sống cho con chứ không phải sống cho mình”

-> Người mẹ này vừa thương con vô cùng, khi vô tình để thằng bé Phác nhìn thấy cảnh trái ngang -> vừa đau đớn, vừa xấu hổ

– Van nài đứa con, ôm chầm lấy nó -> sợ nó hành động dại dột với bố nó.

– Khi nhắc đến cảnh hòa thuận trên thuyền, chị hạnh phúc khi “ngồi nhìn đàn con chúng nó được ăn ngon”, “khuôn mặt xám xịt của mụ chợt ửng sáng lên như một nụ cười”

Kết bài

– Cảm nghĩ của mình về nhân vật.

Các bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

Hiện nay ta có thể tìm kiếm dễ dàng trên Internet các bài văn mẫu phân tích về tác phẩm này. Tuy nhiên đa số các bài viết sẽ phần giống nhau cao hoặc không thực sự lôi cuốn người đọc

Chính vì thế mà đội ngũ giáo viên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên đã giúp các em học sinh tìm hiểu và tập hợp lại danh sách các bài văn mẫu phân tích tác phẩm này hay nhất để các bạn học sinh cùng tham khảo

>> THAM KHẢO BÀI VĂN MẪU TẠI ĐÂY!!!

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẽ ở trên. Những bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” này sẽ là một hành trang giúp các em có thêm kiến thức để gặt hái thật nhiều thành công trong tương lại

Đọc thêm các bài viết thú vị tại đây

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm 2021

Những bài văn mẫu phân tích tác phẩm tiểu đội xe không kính hay nhất

Những bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Rừng xà nu” hay nhất

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.