Những bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Rừng xà nu” hay nhất

Hôm nay THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yênsẽ giới thiệu đến các em tác phẩm “Rừng xà nu” của tác giả Nguyễn Trung Thành và các bài vă mẫu phân tích tác phẩm “Rừng xa nu” để mọi người cùng tham khảo nhé

Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu gồm dàn ý chi tiết kèm theo cácbài văn mẫu. Qua những bài phân tích hình tượng rừng xà nu này, các em học sinh tài liệu học tập tốt nhất. Giúp các bạn cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm, thêm nhiều ý tưởng mới khi viết văn. Đặc biệt đây cũng là hành trang kiến thức không thể thiếu để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Việc phân tích một tác phẩm là một đề tài gặp thường xuyên trong các dạng đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn

Phân tích tác phẩm " Rừng xà nu"
Phân tích tác phẩm ” Rừng xà nu”

Dàn ý phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm

Thu thập chi tiết và tạo nên một dàn ý phân tích những hình tượng chính xuất hiện trong một tác phẩm là điều cần thiết nếu bạn muốn làm một bài văn đạt điểm cao.

Trong tác phẩm “Rừng xà nu”, hình tượng chúng ta hướng đến chính xà loài cây cùng tên này. Cùng tham khảo dàn ý xây dựng hình tượng nhận vật trong tác phẩm nhé

Mở bài

Giới thiệu một số nét về tác giả: Nguyễn Trung Thành là nhà văn gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên. Ông có nhiều tác phẩm viết về con người và mảnh đất này.

Rừng xà nu được đánh giá là khúc sử thi của Tây Nguyên thời kì chống Mĩ. Tái hiện con đường đấu tranh của dân làng Xô Man.

Bên cạnh hình tượng con người anh dũng, nổi bật là hình tượng cây xà nu.

Thân bài

Đây là hình ảnh trung tâm xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm. Gợi màu sắc, không gian núi rừng Tây Nguyên. Gắn với cuộc sống sinh hoạt và những sự kiện trọng đại của dân làng Xô Man:

 • Dân làng Xô Man lấy gỗ xà nu, khói xà nu nhuộm đen bảng để học chữ, lửa xà nu chiếu sáng mỗi gian nhà.
 • Đuốc xà nu chiếu sáng cho nhân dân chuẩn bị vũ khí để đồng khởi.
 • Cả rừng xà nu ưỡn thân mình để bao bọc, bảo vệ buôn làng khỏi những trận bom của địch, hàng vạn cây, không có cây nào là không thương tích.

Hình tượng cây xà nu mang vẻ đẹp tương ứng. Song hành với các thế hệ cách mạng tiếp nối của dân làng Xô Man.

 • Những cây cổ thụ đại diện cho lớp người già như cụ Mết: chúng không thể bị quật ngã bởi gió bão, như cụ Mết chính là chỗ dựa tinh thần cho cả buôn làng.
 • Những cây xà nu trưởng thành như Tnú, Mai, Dít: vết thương bom đạn mau lành như trên thân thể cường tráng (hình ảnh lưng Tnú bị chém ngang dọc nhưng cũng lành lại thành sẹo rất nhanh).
 • Những cây xà nu mới mọc tượng trưng cho hình ảnh thiếu niên như bé Heng: “cây xà nu mới mọc lên khỏi mặt đất đã nhọn như mũi tên, mũi lê”, như bé Heng tuy còn nhỏ đã dũng cảm bước tiếp cha anh.

Nhận xét: thế hệ này ngã xuống đã có thế hệ khác đứng lên đấu tranh giành tự do “bên cạnh một cây xà nu ngã gục đã có 4,5 cây con mọc lên”.

Những nỗi đau cây xà nu phải chịu cũng mà con người nơi đây phải trải qua: “có những cây bị chặt ngang mình … Ở chỗ vết thương nhựa ứa ra rồi dần bầm lại rồi đặc quyện thành từng cục máu lớn …”:

 • Như hình ảnh anh Xút, bà Nhan bị chặt đầu treo lên cây vả
 • Mai và đứa con bị tra tấn bằng gậy sắt đến chết
 • Hình ảnh 10 đầu ngón tay Tnú bị đốt bằng nhựa xà nu đến mức chỉ còn 2 đốt.

Là kiểu ẩn dụ độc đáo về sức sống bất diệt. Tinh thần bất khuất, sức mạnh vùng dậy của dân làng Xô Man trong phong trào đấu tranh vũ trang.

 • Cả ngọn đồi xà nu hàng trăm cây gắn bó với nhau như cộng đồng người Tây Nguyên đoàn kết đánh giặc.
 • Cả cánh rừng bạt ngàn không bao giờ sẽ bị khuất phục: “cây mẹ ngã xuống, cây con mọc lên, đố nó giết hết cánh rừng này”.
 • Cây xà nu sinh sôi nảy nở, ham ánh sáng mặt trời như người Tây Nguyên chân chất khao khát tự do.

Kết cấu đầu cuối tương ứng: ở đầu và kết thúc câu chuyện đều là hình ảnh rừng xà nu bạt ngàn, tạo ra không gian sử thi cho tác phẩm.

Kết bài

Cảm nhận hình tượng cây xà nu.

Khái quát giá trị nghệ thuật: ngòi bút giàu chất sử thi, ngôn ngữ giản dị, đậm chất Tây Nguyên, âm hưởng trang trọng, …

Khái quát giá trị nội dung: Rừng xà nu là một khúc sử thi văn xuôi hiện đại tái hiện vẻ đẹp tráng lệ, hào hùng của núi rừng, con người và truyền thống văn hóa Tây Nguyên.

Các bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Rừng xà nu”

Nhằm giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức cũng như có thêm những lời văn hay giành cho tác phẩm của mình. Đội ngũ giáo viên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên đã tìm hiểu và tổng hợp lại danh sách các bài văn mẫu về phân tích tác phẩm “Rừng xà nu” cho mọi người cùng tham khảo

>> Tham khảo 11 bài văn mẫu TẠI ĐÂY!!!

Cả đội ngũ giáo viên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ một phần nào giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức để tạo nên những bài văn thật chất lượng

Đọc thêm cái bài viết thú vị tại đây

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm 2021

Những bài văn mẫu phân tích tác phẩm tiểu đội xe không kính hay nhất

Các bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.