Bài văn mẫu phân tích tác phẩm “Tiểu đội xe không kính”

Bài văn mẫu tác phẩm tiểu đội xe không kính

Những bài thơ về chủ đề Cách Mạng là một trong những phần không thể thiếu khi học Ngữ văn suốt thời THPT. Bên cạnh đó đề tài phân tích thơ ca cũng là một trong những đề bài rất hay thường gặp trong các đề thi văn học, nhất là trong đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn. Sau đây là tài liệu về dàn ý cũng như 6 bài văn mẫu phân tích tác phẩm tiểu đội xe không kính do do quý thầy cô trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên biên soạn. Bạn đọc cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây! 

Dàn ý kể lại bài thơ về tiểu đội xe không kính

Mặc dù hiện nay có thể thể tìm kiếm các bài văn mẫu về phân tích tác phẩm tiểu đội xe không kính. Tuy nhiên để làm được một bài văn hòa chỉnh thì bước đầu tiên ta cần làm là lập một dàn ý

Dưới đây sẽ là một dàn ý tóm tắt lại tác phẩm tiểu đội xe không để mọi người dễ dàng nắm được các ý chính và tiến hành phân tích

Mở bài

Giới thiệu bản thân: Tôi là người lính Trường Sơn trong những năm tháng chống Mỹ. Công việc chính của tôi là lái những chiếc xe được phủ cành cây để ngụy trang kẻ địch.

Dù cho những năm tháng ấy rất vất vả, cực khổ, chạy xe xuyên đêm ngày. Ngày chạy xe, đêm cũng ngủ tại xe

Những chiếc xe không kính ấy trở thành những người tri âm tri kỷ. Đồng hành cùng tôi trên chặng đường chiến đấu còn nhiều gian khổ.

Thân bài

Trong những năm tháng ấy, bom đạn của bọn Mỹ có sức công phá quá ghê gớm. Nên hầu như chiếc xe nào của binh đoàn cũng rụng và vỡ hết kính. Nếu như còn sót lại thì cũng chỉ là những mảnh kính vỡ. Cửa giờ toang hoác nên thiên nhiên như ùa vào để những người lính như chúng tôi tận hưởng vậy.

Dù có nguy hiểm, vất vả nhưng chúng tôi vẫn ung dung quả cảm, vẫn hàng ngày lái những chiếc xe tiếp tế ra chiến trường vì tổ quốc thân yêu.

Từ những ô cửa kính vỡ, chúng tôi được tận hưởng những cơn gió bụi làm mắt cay. Ngắm sao trời và những cánh chim bay vụt qua.

Đời lính gắn liền với những con đường dài rộng trước mặt. Chúng tôi chạy trên những con đường ấy với niềm tin và sứ mệnh giải phóng tổ quốc.

Nói đời lính có những kỷ niệm đẹp chẳng bao giờ sai. Khi những cơn bụi trắng xóa làm chúng tôi bạc trắng cả mái đầu. Hay những cơn mưa xối xả qua cửa kính vỡ chẳng làm chúng tôi khó chịu hay bất an. Không những vậy, chúng tôi còn trêu nhau là những người già, tiếp tục chặng hành trình của mình.

Dù cho có mưa bom bão đạn hiểm nguy, qua những cửa kính vỡ tưởng chừng thêm phần khó khăn ấy. Chúng tôi lại có thể dễ dàng bắt tay với những người đồng chí trong tiểu đội. Sống trong tập thể cùng chiến đấu, cùng sinh sống, chúng tôi yêu thương và đoàn kết với nhau.

Bếp Hoàng Cầm- biểu tượng của bếp dã chiến, nấu ăn không khói để kẻ thù không phát hiện. Chúng tôi sum họp như gia đình bên bếp Hoàng Cầm để nói chuyện, ăn uống.

Dù cho có muôn trùng khó khăn, chúng tôi vẫn luôn đồng hành cùng nhau trên những chiếc xe không kính để giải phóng dân tộc

Kết bài

Cảm nghĩ tổng quát của người lính về chiến tranh ngày nay

Các bài văn mẫu phân tích tác phẩm tiểu đội xe không kính

Sau khi nắm được dàn ý liệt kê các chi tiết để phân tích tác phẩm. Đây sẽ là Top 6 bài văn mẫu phân phân tích tác phẩm tiểu đội xe không kính cho mọi người tham khảo.

>> THAM KHẢO THÊM BÀI VĂN MẪU TẠI ĐÂY!

Những bài văn mẫu ở đây đều được chính tay các giáo viên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm-Phú Yên biên soạn. Hy vọng những bài viết này sẽ giúp bạn có thể những ngôn từ hay và góp phần chuẩn bị hành trang bước vào kì thi tốt nghiệp THPT được tổ chức hằng năm

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.