Bí quyết “săn” học bổng Mỹ đơn giản

Bí quyết săn học bổng mỹ

Du học Mỹ luôn là giấc mơ của rất nhiều gia đình. Có rất nhiều cách khác nhau để có thể đi đến một đất nước hiện tại và trải nghiệm môi trường giáo dục. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được vì điều kiện kinh tế, trình độ học vấn…. Trong đó có một cách có thể giúp bạn đi du học một cách tiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng giao dục tốt nhất, đó chính là “săn” học bổng du học. Cùng trường THPT nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm tham khảo qua bài viết sau đây để nắm giữ cho mình những bí quyết làm sao có thể “săn” học bổng một cách đơn giản nhất nhé

1. Lựa chọn du học Mỹ bậc trung học phổ thông

Việc xin học tại các trường THPT danh tiếng tại Mỹ dễ dàng hơn so với các trường ĐH. Nếu muốn vào các trường Đại học tốt của Mỹ, đặc biệt các trường nằm trong top 100. Các em được yêu cầu phải có điểm SAT hoặc ACT.

Nhưng muốn vào những trường danh tiếng đó của Mỹ, các em chỉ cần điểm trung bình 8.0 và khả năng tiếng Anh khá trở lên.

Lợi ích du học mỹ bậc THPT
Lợi ích du học mỹ bậc THPT

Học xong THPT tại Mỹ, tất cả học sinh đều phải trải qua kỳ thi toàn quốc. Kỳ thi này vừa là bài tốt nghiệp trung học vừa là kỳ thi đại học

Điểm kỳ thi này càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội vào được những trường danh tiếng như Princeton, Yale, Stanford, Harvard, Massachusetts,… Còn nếu từ bất cứ trường trung học nào tại Việt Nam mà bạn muốn vào những trường này thì rất khó khăn.

Còn một lợi thế cho các bạn học THPT tại Mỹ là sau khi học xong, bạn có thể vào ĐH với học phí của người bản địa. Nền giáo dục Mỹ rất quan trọng độ tuổi 16 – 18 tuổi, đây là độ tuổi chín muồi về trí tuệ cũng như thể lực

Vì vậy chương trình Trung học của Mỹ rất tập trung phát triển trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần cho các bạn học sinh trong những năm này. Điều này khác hẳn với các trường tại Việt Nam, chỉ tập trung học nhồi kiến thức để thi đại học.

Và cũng chính vì vậy, mà visa du học Mỹ dành cho chương trình THPT Mỹ luôn dễ hơn và rộng rãi hơn so với VISA cấp cho các chương trình đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, thời gian bạn học tập tại Mỹ càng lâu, bạn càng dễ định cư lại Mỹ hơn. Với 4 năm học Đại học, thì không dài bằng 3 năm trung học + 4 năm đại học. Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi có không ít người được nước Mỹ chào đón ở lại sau 7 năm họ đào tạo.

2. Đầu tư lên kế hoạch săn học bổng du học Mỹ bán phần hoặc toàn phần

Ở Việt Nam hiện cũng đã có rất nhiều bạn “săn” được các suất học bổng toàn phần, 80%, 50% tại các trường ĐH danh tiếng ở Mỹ.

Để chuẩn bị cho hành trình xin học bổng du học Mỹ của mình được thuận lợi các bạn cần chuẩn bị:

Điểm học tập

Đây chính là yếu tố then chốt tạo lên điểm nhấn cho hồ sơ xin học bổng. Điểm này sẽ được lấy từ lớp 9 đến lớp 12.

GPA của các em thường đạt 8.0 trở lên. Thời điểm cần điểm là cuối năm lớp 11 để các em làm hồ sơ xin học bổng cho các đợt Early Decision và Early Action có hạn chót vào tháng 11 và 12.

Điểm TOEFL/IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới.

Điểm ACT hoặc SAT

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Assessment Test ) là hai kì thi được dùng để đánh giá đầu vào đại học của học sinh ở Mỹ.

Hai kì thi này tương đương với nhau về mục đích và sự phổ biến. Điểm thi của học sinh trong một trong hai kì thi này là yếu tố quan trọng trong quá trình xét học bổng đại học Mỹ.

Lên kế hoạch săn học bổng toàn phần
Lên kế hoạch săn học bổng toàn phần

SAT là bài thi kiểm tra khả năng tư duy, viết và toán với cả học sinh Mỹ và học sinh quốc tế, do tổ chức College Board ra đề. Điểm SAT từ 1.700 đến1.800/2.400 sẽ giúp học sinh có cơ hội xin học bổng tại các trường đại học.

Nếu các em muốn nhắm vào các trường như Harvard, Stanford, hay các trường trop Top 50, SAT trên 2.000 là mức điểm cần thiết.

ACT là bài kiểm tra nhập học đại học tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và các đại học bốn năm ở Mỹ, do công ty ACT., Inc quản lí.

Bài thi bao gồm các môn học Anh văn, toán, đọc hiểu và khoa học. Điểm ACT từ 25/36 trở lên sẽ là một điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng của các em.

  • Hoạt động ngoại khóa: Passion – đam mê, nhiệt huyết và Leadership – khả năng lãnh đạo là 2 yếu tố các trường đại học xem xét khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh. Do đó, học sinh không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ở mức hình thức, mà nên chọn 2-3 lĩnh vực mình thực sự say mê và sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức vào lĩnh vực đó để đạt được những thành tích tốt.
  • Viết bài luận: Đó là viết về vấn đề mà các em thực sự quan tâm, thực sự đam mê. Những bài viết được đánh giá cao là những bài viết về những kinh nghiệm, những bài học mà bạn thu lượm được trong cuộc sống; hoặc viết về những sự kiện, những điều làm thay đổi con người bạn.

>> Xem thêm: Nữ sinh Việt nổ lực giành học bổng của Đại học Harvard

3. Chọn học các chương trình học chuyển tiếp hoặc các trường Cao đẳng cộng đồng

Không gặp phải sức ép về điều kiện đầu vào như điểm SAT hay ACT, IELTS cao… Đa số học sinh Việt Nam lựa chọn lộ trình an toàn thông qua học các chương trình chuyển tiếp (Pathway) vào các trường Đại học hàng đầu của Mỹ.

Có rất nhiều Pathway cho học sinh lựa chọn như thông qua các tổ chức giáo dục Navitas, INTO… Tại đó sinh viên học 1 năm khóa chuyển tiếp và được vào thẳng năm 2 của bậc học tương ứng.

Săn học bổng với chương trình học chuyển tiếp hoặc Cao đặng cộng đồng

Học cao đẳng cộng đồng: Đang là xu hướng ở Việt Nam, các bạn học sinh chọn học chương trình cao đẳng cộng đồng nhằm chú trọng thực hành, hơn nữa học cao đẳng yêu cầu đầu vào không quá khắt khe về học lực và học phí thường thấp hơn nhiều so với bậc đại học.

Sinh viên có thể học 02 năm tại trường Cao đẳng Cộng đồng, sau đó chuyển tiếp 02 năm cuối tại các trường đại học danh tiếng hoặc các trường liên kết trực tiếp với hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng, vẫn tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân không khác gì sinh viên học đại học 04 năm liên tiếp.

Hiện nay tại Việt Nam, hình ứng “săn” học bổng này cũng được nhiều được cấp 3 áp dụng dành cho những bạn có thành tích học tập xuất sắc. Điển hình nhất là trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngôi trường này thường xuyên dành học bổng hoặc các bạn học sinh có thể đăng ký nhận học bổng nếu cảm thấy mình có thành tích học tập tốt.

Ngoài ra đây cũng là một ngôi trường chuyên đào tạo tiếng Anh chất lượng cao, hỗ trợ cấp chứng chỉ IELTS, một chứng chỉ quan trọng trong việc sử dụng đi du học

Hy vọng thông qua những thông tin chúng tôi chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về định hướng và kế hoạc muốn săn học bổng đi du học của mình. Ngoài ra nếu vẫn còn thắc mắc, hãy lên hệ vớ chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.