Ước mơ 13 năm của cha và 2 chị em cùng học Harvard

2 chị em nhận học bổng Harvard

Hơn 10 năm trước, anh Tôn Đức Thế đọc cuốn sách ​“Em phải đến Harvard học kinh tế” của tác giả Lưu Diệp Đình. Ước mơ trở thành hiện thực khi 2 chị em gái đều cùng đỗ và học trường đại học Harvard này. Năm năm trước, cô gái xinh đẹp Tôn Hà Anh (sinh năm 1992) là cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhận học bổng đặc biệt của Đại học Harvard. Tiếp theo khoảng thời gian sau đó, một học sinh cũng đang học lớp 12 của Hà Nội – Amsterdam đã nhận tấm vé vào ngôi trường hàng đầu thế giới mơ ước – Tôn Hiền Anh. Hà Anh và Hiền Anh là chị em gái. Cùng THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tìm hiểu câu chuyện của 2 chị em thú vị này nhá.

Khát khao đến con đường tri thức của cha mẹ

Gia đình anh Tôn Đức Thế mới nhận tin vui của con gái Hiền Anh từ ngày 1/4. Nữ sinh nhận học bổng của trường với mức hỗ trợ tài chính 320.000 USD trong 4 năm học.

Anh Thế không giấu nổi xúc động khi chia sẻ niềm vui của hai con gái. Anh kể, từ năm 2003, trong lần vào TP HCM, anh tình cờ đọc cuốn sách“Em phải đến Harvard học kinh tế” của tác giả Lưu Diệc Đình. Khi đó là hiện tượng của Trung Quốc. Diệc Đình được nhận học bổng 35.000 USD, gây tiếng vang lớn ở đất nước này.

“Tôi mở cuốn sách ra và cũng… choáng bởi thông tin ‘vào Harvard khó hơn lên trời’. Thời điểm đó, tôi chỉ ao ước sau này con mình vào được Harvard”, Anh Thế kể lại.

Sau đó, anh quen một gia đình có hai cháu cùng vào Harvard. Ước mơ có con theo học ngôi trường này luôn đeo đẳng anh.

Khát khao học tập cũng luôn có trong người mẹ của Hà Anh và Hiền Anh. Anh Thế kể, vợ là người thiệt thòi, học giỏi nhưng không vào được đại học. Vì gia đình khó khăn, vợ anh Thế chỉ học cao đẳng y tế, nhưng luôn nỗ lực tốt nghiệp Đại học Y và hiện là giảng viên Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam (phó trưởng khoa Da liễu).

Từ khát khao học tập luôn cháy bỏng của cha mẹ, 2 chị em gái Hà Anh và Hiền Anh luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để cùng đỗ và học Harvard

Trước đó, năm 2011, Tôn Hà Anh (sinh năm 1992) được 5 trường đại học hàng đầu của Mỹ trải thảm đỏ mời nhập học, trong đó có Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley.

Chính GS.TS Carolynn Maltas, giảng dạy tại ngôi trường danh tiếng Harvard từng chia sẻ: “Nhiều sinh viên ở Harvard đều thừa nhận, theo học ở đây đừng nói đến điểm A, ngay cả loại C cũng không dễ đạt được. Nhưng cô sinh viên đến từ Việt Nam Tôn Hà Anh đã đạt 4 điểm A ngay trong kỳ học đầu tiên”.

Tôn Hiền Anh tiếp tục theo con đường của chị. Sau khi hoàn thiện chương trình lớp 12, kỳ thi THPT quốc gia, Hiền Anh sẽ chính thức nhập học Harvard.

Tôn Hiền Anh (bên phải) kể về quá trình appy học bổng - 2 chị em cùng học Harvard
Tôn Hiền Anh (bên phải) kể về quá trình appy học bổng – 2 chị em cùng học Harvard

Đầu tư cho con

Anh Thế cho biết, gia đình không giàu có nhưng luôn đầu tư hết sức cho con. Đối với anh, thành công của 2 chị em cùng học Harvard thành công phần lớn do người mẹ đã luôn động viên, tận tình chia sẻ khó khăn với các con.

“Vợ chồng tôi tạo điều kiện cho con đi Singapore hoặc Mỹ để tham gia các hoạt động trải nghiệm. Điều đáng quý các con nhận được nhiều hơn về kiến thức đó là từ cuộc sống.

Nếu không thành công, các con cũng có những bài học đầu đời”, người cha nói và cho rằng việc đầu tư cho con luôn “lãi”.

Tôn Hà Anh nữ sinh có tiếng tại Harvard
Chị hai Tôn Hà Anh – 2 chị em cùng học Harvard

Ông bố này chia sẻ, trong cách dạy con hay cuộc sống, hai triết lý luôn được coi trọng: “Điều đáng khâm phục nhất của con người là luôn biết đứng lên khi ngã” và “Kẻ thù lớn nhất là chính mình”.

Gia đình anh Thế không quá tạo áp lực học tập cho con. Anh kể, thời điểm trước ngày 1/4, khi Havard chưa có kết quả tuyển sinh, Hiền Anh rất lo lắng.

Người cha luôn động viên: “Nếu thất bại, ta sẽ bày keo khác, cuộc sống luôn phải hướng về phía trước. Cha mẹ rất khâm phục ý chí và nghị lực của con”.

Học bằng 200% sức lực

Sự nỗ lực của Tôn Hiền Anh luôn khiến người khác khâm phục. Ước mơ du học Mỹ từ năm lớp 9, Hiền Anh tập trung vào tiếng Anh, mặc dù cô học lớp chuyên tiếng Trung. Nữ sinh tự nhận mình không phải người quá thông minh nhưng luôn cần cù, học bằng 200% sức lực.

Mỗi ngày, Hiền Anh học khoảng 150 từ mới. Thời gian đầu, cô gái này luyện mỗi tuần một đề, sau đó luyện đọc và viết. Cận kỳ thi, Hiền Anh làm 3 đề SAT mỗi ngày với phương châm “Luyện tập biến kỹ năng thành phản xạ”. Sau một tháng, điểm SAT của nữ sinh là 2.280.

Mùa hè năm lớp 11, Hiền Anh tập viết luận. Đã có thời điểm cô ngồi 7 tiếng mà không viết được nội dung nào, hay nháp tới 16 bản mới hoàn thành. Viết luận với Hiền Anh luôn là một trong những công việc khó khăn, vì trường học không dạy nhiều.

Anh Tôn Đức Thế kể về một trong hai bài luận của Hiền Anh có tên “Vòng đời”. Là câu chuyện về ba thế hệ bà ngoại – mẹ và con. Hà Anh viết bằng tất cả tấm lòng, khao khát và hoài bão được dồn nén, quyết tâm bù lại những gì mẹ đã mất. Trường Harvard đánh giá bài luận này rất cao.

Bài luận thứ hai của Hiền Anh viết về tòa tháp đôi tại Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) từng bị phá hủy trong vụ khủng bố 11/9 được thay thế bằng tòa tháp Tự do, giống như con người biết vượt qua khó khăn và can đảm đứng về phía trước.

Với câu chuyện ở trên, bạn cảm thấy việc nổ lực dành lấy sự thành công của hai chị em và việc đầu tư vào con cái của phụ huynh như thế nào. Hãy để lại ý kiến của mình nhé

 

đăng ký tuyển sinh

Quý phụ huynh, học sinh vui lòng để lại thông tin bên dưới để được trường liên hệ về hồ sơ, các thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, chi phí và nội quy của trường.